tập xác định của hàm số mũ x



Bài viết lách Tìm tập luyện xác lập của hàm số nón, lũy quá, lôgarit với cách thức giải cụ thể gom học viên ôn tập luyện, biết phương pháp thực hiện bài xích tập luyện Tìm tập luyện xác lập của hàm số nón, lũy quá, lôgarit.

Tìm tập luyện xác lập của hàm số nón, lũy quá, lôgarit

Bạn đang xem: tập xác định của hàm số mũ x

Bài giảng: Các Việc thực tiễn - Ứng dụng hàm số nón và logarit - Cô Nguyễn Phương Anh (Giáo viên VietJack)

A. Phương pháp giải & Ví dụ

Quảng cáo

Bài toán 1: Tập xác lập của hàm lũy quá, hàm vô tỷ

Xét hàm số hắn = [f(x)]α

    • Khi α vẹn toàn dương: hàm số xác lập Khi và chỉ Khi f(x) xác lập.

    • Khi α vẹn toàn âm: hàm số xác lập Khi và chỉ Khi f(x) ≠ 0.

    • Khi α ko nguyên: hàm số xác lập Khi và chỉ Khi f(x) > 0.

Bài toán 2: Tập xác lập của hàm số logarit

    • Hàm số hắn = logaf(x) xác lập Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

    • Hàm số hắn = logg(x)f(x) xác lập Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

    • Hàm số hắn = (f(x))g(x) xác lập ⇔ f(x) > 0

Ví dụ minh họa

Bài 1: Tìm tập luyện xác lập của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Bài 2: Tìm tập luyện xác lập D của hàm số y=(x2-1)-8

Lời giải:

Hàm số xác lập Khi và chỉ Khi x2-1 ≠ 0 ⇔ x ≠ ±1

Quảng cáo

Bài 3: Tìm tập luyện xác lập của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Bài 4: Tìm tập luyện xác lập D của hàm số y=log(x2-6x+5)

Lời giải:

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Bài 5: Tìm tập luyện xác lập của hàm số y=(x2-16)-5-ln(24-5x-x2).

Lời giải:

Tập xác lập của hàm số hắn = (x2-16)-5 - ln(24-5x-x2)là:

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Vậy tập luyện xác lập là : D=(-8;3)\{-4}.

B. Bài tập luyện vận dụng

Bài 1: Tìm tập xác định D của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Hàm số xác định Khi và chỉ Khi 1-x2 ≠ 0 ⇔ x ≠ ±1

Bài 2: Tìm tập xác định D của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Hàm số xác định Khi và chỉ Khi 1-2x > 0 ⇔ x < 50%

Quảng cáo

Bài 3: Tìm tập xác định D của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Hàm số xác định Khi và chỉ Khi 2x-4 ≠ 0 ⇔ x ≠ 2

Bài 4: Tìm tập xác định D của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Hàm số xác định Khi và chỉ Khi 4-x > 0 ⇔ x < 4

Bài 5: Tìm tập xác định D của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Hàm số xác định Khi và chỉ Khi 1+x-2x2 > 0 ⇔ -1/2 < x < 1

Bài 6: Tìm tập xác định D của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Hàm số xác định Khi và chỉ Khi

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Xem thêm: web vẽ tranh ai

Vậy tập xác định của hàm số là D=(5/2; 3).

Bài 7: Tìm tập xác định D của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Hàm số xác định Khi và chỉ Khi

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Vậy tập xác định của hàm số là D=(-4 ; 4)\{-2 ,2}.

Bài 8: Tìm tập xác định của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Hàm số xác định Khi 5x+2-125 > 0 ⇔ 5x+2 > 53 ⇔ x > 1.

Vậy tập luyện xác lập D=(1;+∞).

Quảng cáo

Bài 9: Tìm tập xác định của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Hàm số sở hữu nghĩa Khi

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

⇔ 3x+1 > 0 ⇔ x > -1/3.

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Bài 10: Tìm tập xác định D của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Hàm số xác lập Khi và chỉ Khi

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Bài 11: Tìm tập xác định D của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Hàm số xác lập Khi x2 - 2x > 0 ⇔ x < 0 ∪ x > 2

Vậy tập luyện xác lập của hàm số là D = (-∞ 0) ∪ (2; +∞)

Bài 12: Tìm tập xác định D của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Ta sở hữu hàm số xác lập Khi -2x2 + 8 > 0 ⇔ -2 < x < 2

Bài 13: Tìm tập xác định của hàm số

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Lời giải:

Hàm số đang được mang đến xác lập

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Vậy tập luyện xác lập của hàm số là D = [0; +∞]\{2}

Bài 14: Tìm hội tụ toàn bộ những độ quý hiếm của thông số m nhằm hàm số y=log2(4x-2x+m) sở hữu tập luyện xác lập D=R.

Lời giải:

Hàm số sở hữu tập luyện xác lập D = R Khi 4x - 2x + m > 0, (1), ∀x ∈ R

Đặt t = 2x, t > 0

Khi tê liệt (1) phát triển thành t2 - t + m > 0 ⇔ m > -t2+t, ∀ t ∈ (0;+∞)

Đặt f(t) = -t2 + t

Lập bảng đổi mới thiên của hàm f(t) = -t2 + t bên trên khoảng tầm (0;+∞)

Yêu cầu Việc xẩy ra Khi

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Bài 15: Tìm toàn bộ những độ quý hiếm thực của thông số m nhằm hàm sốy=log⁡(x2-2x-m+1) sở hữu tập luyện xác lập là R.

Lời giải:

Để hàm số y=log⁡(x2-2x-m+1) sở hữu tập luyện xác lập là R

Các dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 ôn ganh đua trung học phổ thông Quốc gia sở hữu điều giải

Bài giảng: Tất tần tật về Lũy quá - Cô Nguyễn Phương Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm: truyện tranh xuyên không về cổ đại

Xem thêm thắt những dạng bài xích tập luyện Toán lớp 12 sở hữu vô đề ganh đua trung học phổ thông Quốc gia khác:

  • Dạng 1: Lũy thừa: lý thuyết, đặc thù, cách thức giải
  • Trắc nghiệm lũy thừa
  • Dạng 2: Lôgarit: lý thuyết, đặc thù, cách thức giải
  • Trắc nghiệm Lôgarit
  • Trắc nghiệm lần tập luyện xác lập của hàm số nón, lũy quá, lôgarit
  • Dạng 4: Các dạng bài xích tập luyện về hàm số nón, lũy quá, lôgarit
  • Trắc nghiệm về hàm số nón, lũy quá, lôgarit
  • Dạng 5: Giới hạn, đạo hàm của hàm số nón, lũy quá, lôgarit
  • Trắc nghiệm số lượng giới hạn, đạo hàm của hàm số nón, lũy quá, lôgarit

Săn SALE shopee mon 11:

  • Đồ người sử dụng tiếp thu kiến thức giá rất mềm
  • Sữa chăm sóc thể Vaseline chỉ rộng lớn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3

CHỈ TỪ 250K 1 BỘ TÀI LIỆU GIÁO ÁN, ĐỀ THI, KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Bộ giáo án, đề ganh đua, bài xích giảng powerpoint, khóa huấn luyện giành riêng cho những thầy cô và học viên lớp 12, đẩy đầy đủ những cuốn sách cánh diều, liên kết trí thức, chân mây tạo ra bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


ham-so-mu-ham-so-luy-thua-ham-so-logarit.jsp