THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 6
Số lượt truy cập: 597306
QUANG CÁO
CÁC CÔ GIÁO MẦM NON NGƯ THỦY – NHỮNG ĐÓA HOA TRONG BÃO LŨ 10/11/2020 3:55:04 CH
Tháng 11 ùa về với những kỷ niệm khó quên của một trận đại hồng thủy vừa đi qua, có thể nói là vô cùng khủng khiếp đối với người dân miền Trung quê tôi: thiệt hại về người, về của đã để lại những ám ảnh không dễ xóa nhòa nơi mảnh đất gánh hai đầu đất nước.

 Trong quãng thời gian nước lũ dâng cao, nhiều gia đình bị cô lập nhưng họ không cô đơn bởi các hoạt động cứu trợ, giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và cả cộng đồng diễn ra sôi nổi, trong đó có chúng tôi - tập thể CBQL giáo viên, nhân viên trường Mầm non Ngư Thủy. Với hình thức linh hoạt và hiệu quả, chị em chúng tôi đã góp thêm tình người xua bớt cái lạnh lẽo, giá băng trong cơn lũ lịch sử vừa qua. Mong rằng một mùa hiến chương sẽ càng ấm áp tình cô thầy hơn khi các em thấu hiểu được tình yêu, tình thương của các cô giáo trường mầm non Ngư Thủy, chúng tôi không cần ghi tên mà chỉ cần ấm lòng tất cả người dân quê hương Lệ Thủy thân yêu. Bản thân tôi đại diện cho tập thể các cô giáo trường mầm non Ngư Thủy chia sẻ những yêu thương, những kỷ niệm khó quên trong những ngày lũ lớn tại quê hương.

Tôi vẫn còn nhớ như in, ngay trong đêm 19 tháng 10 năm 2020, dòng tin nhắn của đồng chí hiệu trưởng Nguyễn Thị Vân: “Chị em ơi, nước lũ lên nhanh quá, bà con trên này nhà bị ngập sâu hết rồi, chị em mình làm gì giúp bà con thôi”! đã làm chúng tôi thao thức. Làm gì để giúp bà con ngay lúc này nhỉ? Và rồi chị em đã mạnh dạn vận động gia đình, bạn bè ai có thuyền đưa thuyền ở biển vào để đi cứu những người đang bị cô lập. Đồng thời các chị em nhà không bị ngập lụt đã nhanh chân tập trung đến trường cùng góp thực phẩm, tiền để nấu cơm mang vào phục vụ bà con. Từ 4 giờ sáng, 15 giáo viên, nhân viên đã có mặt tại cụm trường Liêm Bắc: người đi chợ, người nhen bếp, người chế biến đến 8 giờ là những suất cơm đầu tiên được đóng hộp cẩn thận, ngon lành. Cơm được các cô vận chuyển bằng xe bán tải đến thuyền cứu hộ tại quốc lộ 1 A - địa phận xã Hưng Thủy để trao cho bà con ở các xã Phong Thủy, Mỹ Thủy và An Thủy. Tinh thần khẩn trương đầy tình thương của chị em cứ thế tiếp tục cho đến 16 giờ ngày 20/10. Sau hai ngày gần 2000 suất cơm đóng hộp ấm nóng cùng một số nhu yếu phẩm như nước, mì tôm, bánh mì, lương khô, giấy…được chuyển lên xe đến nơi tập kết của các thuyền vận chuyển đến nơi cần cứu trợ.  Không chỉ nấu cơm giữa thời tiết mưa gió, quên đi ngày 20/10 của mình mà một số chị em theo thuyền đến tận nơi ủng hộ người dân đang ngâm mình trong lũ. Cảm phục trước tinh thần của các giáo viên, nhân viên trường MN Ngư Thủy và nổi khổ của quê hương khi lũ về,  nhiều mạnh thường quân đã chuyển tiền ủng hộ đến bếp ăn yêu thương của trường mầm non Ngư Thủy với tổng số tiền quyên góp được là 76 000 000 đồng. Với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no” chúng tôi đã quyết định đi đến từng hộ ngập sâu có hoàn cảnh khó khăn hổ trợ tiền mặt cho 10 gia đình với tổng số tiền 20 000 000 đồng. Bên cạnh đó các cô giáo còn giúp trường Mầm non Kiến Giang dọn vệ sinh sau lũ. Gần 1 tháng mà người dân miền Trung phải trải qua 5 cơn bão, 3 lần ngập lụt. Với người dân vùng biển Ngư Thủy tuy không bị ảnh hưởng nặng về ngập lụt nhưng do thời tiết diễn biến phức tạp, biển động dài ngày nên cuộc sống cũng gặp nhiều khó khăn.  Hiểu và cảm nhận được điều đó nên ban giám hiệu đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ cho các cháu trong trường với 4.000 hộp sữa, 400 bộ quần áo mới, 300 gói bánh cùng nhiều thùng mì tôm và quần áo cũ. Những việc làm thầm lặng của các cô giáo mầm non Ngư Thủy thật đáng khâm phục, ngày hiến chương sắp đến rồi, bản thân tôi và các giáo viên khác đều nuôi trong mình một ước mong: “Người dân, các em học sinh được ấm no, an toàn, vui vẻ khi đến trường”.

Chúng tôi trở lại trường sau bao ngày dài nghỉ vì tình hình mưa lũ, các em rất nhớ cô và nhớ bạn. Những ánh mắt rạng ngời ánh lên những niềm hạnh phúc khó tả, vì vậy các cô giáo như chúng tôi càng tự nhủ bản thân phải chăm sóc, dạy giỗ các em bằng cái tâm, tình yêu thương như người mẹ hiền. Và rồi chúng ta cũng phải nỗ lực để hòa nhập với xu thế hiện nay. Cũng phải có facebook, có zalo để không chỉ trò chuyện với học sinh mà còn có thể trao đổi cùng phụ huynh về tình trạng của con mình. Dù khi các con nghỉ học nhưng thông qua các trang thông tin của lớp chúng tôi có thể trao đổi cho phụ huynh những kiến thức các bài thơ câu chuyện chúng tôi xây dựng thành những đoạn video ngắn gửi cho phụ huynh có thể ở nhà dạy cho con mình. Và cũng thông qua kênh đó chúng ta sẽ biết thêm được nhiều về những thay đổi, những diễn biến tâm lí đang xảy ra với học sinh mình, nhất là trẻ lên ba là thời gian khủng hoảng của trẻ và quyết định tâm sinh lý mạnh nhất để có những lời khuyên, những lời tư vấn, định hướng kịp thời cho các em.

Và có lẽ, quan trọng hơn tất cả vẫn là cái tâm của người giáo viên. Khi chúng ta có cái tâm, ắt họ sẽ biết tìm tòi, học hỏi để mình có thể trở thành một người giáo viên “mới”, đủ bản lĩnh, đủ tự tin để dìu dắt các em.

Vậy là cơn lũ cũng đã qua, xốc lại tinh thần, người dân quê tôi đoàn kết cùng nhau làm lại từ đầu. Và hình ảnh những cô giáo mầm non dầm mình trong mưa lũ, mang những hộp cơm gói gọn cả tình yêu thương luôn là những hình ảnh đẹp nhất trong trận lũ lịch sử vừa qua. Cảm phục các cô giáo trường mầm non Ngư Thủy – các cô xứng đáng là những đóa hoa kiên cường vươn lên trong bão lũ. “Rằng qua cơn hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau” là thế. Trao yêu thương để nhận yêu thương – chúng tôi luôn tâm niệm điều đó và sẽ luôn sống với phương châm cao đẹp “ sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Nhân ngày 20 tháng 11, xin được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến những người lái đò thầm lặng, chúc cho chúng ta sẽ chèo lái những chuyến đò cập bến thành công.                                                    

                                             Nguyễn Thị Duyên – Trường Mầm Non Ngư Thủy
Một số hình ảnh minh họa

image008.jpg


image010.jpg 

Các cô cùng bộ đội biên phòng Ngư Thủy phối hợp dọn dẹp sau lũ cho trường MN Kiến Giang

 image002.jpg

Các cô giáo MN Ngư Thủy nấu hàng nghìn suất cơm cho bà con vùng lũ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Thị Vân 
Hoàng Thị Thúy 
Trần Thị Thu Thủy 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG MẦM NON NGƯ THỦY NAM - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3605791 * Email: mnnguthuynam@lethuy.edu.vn